bài dự thi " Là con gái thật tuyệt"

Thứ tư - 16/11/2016 19:53
Bài dự thi: Kể chuyện bằng hình ảnh là con gái thật tuyệt
GIA ĐÌNH KHÔNG THỂ THIẾU NGƯỜI PHỤ NỮ
          Trước hết, phụ nữ có vai trò quan trọng không thể thiếu được trong mỗi gia đình. Ảnh hưởng của phụ nữ tác động đến mọi lĩnh vực trong đời sống gia đình và ngày càng trở lên quyết định hơn.
           Phụ nữ là người sinh thành và dưỡng dục con cái chủ yếu trong gia đình. Từ bế ẵm, tắm rửa, cho ăn uống, dỗ dành, chăm sóc lúc ốm đau, hỏi han học hành… Phần lớn thời gian hàng ngày của con cái là chịu ảnh hưởng từ người mẹ theo kiểu mưa dầm thấm lâu. Những đức tính của người mẹ đã hình thành dần dần bản tính của con cái. Người mẹ là chủ thể của gia đình, là cái nôi đầu tiên, là cội nguồn tình cảm và sự bình yên của mỗi con người. Cho dù con lớn vẫn là con của mẹ, “ đi suốt đời lòng mẹ vẫn theo con.
 
  Phụ nữ là người sắp sếp, tổ chức cuộc sống gia đình. Từ đi chợ nấu ăn, giặt giũ, quét dọn, bày trí sắp sếp đồ đạc, mua sắm… tất cả những công việc ấy cứ xoay vần hàng ngày đòi hỏi người phụ nữ phải làm tỉ mỉ, cần mẫn theo sự suy nghĩ và sự tháo vát của mình. Phụ nữ luôn làm những công việc ấy với tất cả sự nỗ lực cao nhất về sức khỏe, sự rảnh rỗi về thời gian và cả tâm lí đôi khi coi thường những công việc tưởng chừng như vặt vãnh ấy của nam giới. Các em hãy tưởng tượng xem nếu mẹ chỉ ốm một ngày, hoặc về quê chơi một tuần, nhà cửa sẽ bề bộn như thế nào? Nền nếp sinh hoạt của gia đình sẽ bị đảo lộn thế nào?.
          Phụ nữ giữ vai trò trọng yếu trong điều hòa các mối quan hệ gia đình. Người phụ nữ thông minh và tế nhị luôn biết tạo ra không khí ấm cúng của gia đình. Đó là những đứa con ngoan ngoãn, sạch sẽ, những bữa cơm ngon, nhà cửa sạch sẽ, ân cần chăm sóc cho cha mẹ chồng và khéo léo cư sử tế nhị  với gia đình nhà chồng để gia đình luôn gắn bó chan hòa, sẽ làm tan biến mọi lo toan, vất vả cho mọi thành viên sau một ngày làm việc mệt mỏi, căng thẳng khi trở về nhà, Như các cụ ta vẫn thường nói “ Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm “ . Để điều hòa được các mối quan hệ gia đình, đòi hỏi người phụ nữ phải đảm đang, chịu khó và tâm hồn tinh tế, cư xử đúng mực.
 
          Đằng sau mỗi một người đàn ông thành đạt là người phụ nữ biết hi sinh. Người phụ nữ ngoài việc chu tất công việc gia đình còn phải biết thông cảm, khéo léo động viên chồng và tạo mọi điều kiện để chồng lấy lại niềm tin nghị lực vượt qua mọi thất bại, những khó khăn và áp lực công việc không lúc nào hết làm giảm sút nghị lực, tinh thần trong cuộc sống. Người phụ nữ luôn là nơi mọi thành viên trong gia đình tìm thấy sự bình yên trong tâm hồn và sự cân bằng trong cuộc sống. Điều đó đòi hỏi người phụ nữ phải thật sự khôn ngoan, chín chắn, có bản lĩnh và có văn hóa. Để thực sự trở thành “ Người thắp lửa cho mỗi mái nhà “, phụ nữ không chỉ chăm lo cho gia đình về vật chất mà còn phải thắp lên ngọn lửa tình yêu, niền tin, ước mơ hi vọng cho mỗi thành viên trong gia đình.
         Phụ nữ ở bất cứ thời đại nào, quốc gia nào, dân tộc nào cũng giữ vai trò trọng yếu trong việc sáng tạo, giữ gìn những giá trị văn hóa truyền thống của mỗi dân tộc. Trong suốt chiều dài lịch sử, phụ nữ Việt Nam đã có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng đất nước ngàn năm văn hiến, tạo dựng lên truyền thống bản sắc của người Việt nói chung và truyền thống riêng của phụ nữ Việt Nam “ anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang “.
 
        
 

Tác giả bài viết: Trần Thị Hương , PHT

Nguồn tin: Tin nhà trường

Tổng số điểm của bài viết là: 11 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn