Bài dự thi “Những tấm gương tâm huyết, sáng tạo học theo lời Bác”.

Thứ hai - 26/02/2018 09:23
Bài dự thi “Những tấm gương tâm huyết, sáng tạo học theo lời Bác”. Cô: Nguyễn Thị Hương.
Họ và tên người dự thi : Nguyễn Thị Thu Hiền
Ngày sinh: 21/06/1981
Chức vụ: P. Hiệu trưởng
Đơn vị công tác: Trường Mầm non Vĩnh Lộc
Hồ Chí Minh là một trong những nhà tư tưởng, vị lãnh tụ cách mạng của dân tộc Việt Nam. Người không để lại những tác phẩm đạo đức lớn, nhưng những tư tưởng lớn của Người về đạo đức đã nằm trong những bài viết, bài nói ngắn gọn. Bản thân Người lại thực hiện trước nhất những tư tưởng ấy, nhiều hơn cả những điều Người đã nói, đã viết về đạo đức. Người vừa là một nhà đạo đức học lớn, lại là tấm gương đạo đức trong sáng nhất, tiêu biểu nhất đã được thế giới thừa nhận. Từ những năm đầu khi Chủ Tịch Hồ Chí Minh kính yêu phát động phong trào “Nghìn việc tốt” cho đến nay, đã có không ít tấm gương người tốt việc tốt trên khắp cả nước. Tất cả đều muốn chung tay góp sức , trí tuệ vào việc đẩy mạnh đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh. Nhiều trong số họ là những người Thầy Cô giáo, những người mang trên vai sứ mệnh trồng người mà toàn xã hội tin tưởng trao cho, những người Thầy cô không quản khó nhọc, hết mình vì đàn em yêu thương. Tôi muốn nói đến một người như vậy, một tấm gương “Tâm huyết, sáng tạo theo lời Bác”, đó chính là người đồng nghiệp của tôi, Cô Nguyễn Thị Hương Bí thi chi bộ - Hiệu trưởng trường mầm non Vĩnh Lộc thân yêu.
Cô Nguyễn Thị Hương Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường là một tấm gương tiêu biểu tâm huyết với nghề, làm theo lời Bác điển hình trong công tác Quản lý. Mới thời gian ngắn đồng chí được bổ nhiệm, mà đồng chí đã chỉ đạo xây dựng Hội đồng sư phạm Nhà trường thành một tập thể đoàn kết hơn, trí tuệ, dân chủ , kỷ cương tình thương và trách nhiệm. Đồng thời luôn quan tâm đến hoàn cảnh, nguyện vọng của từng Cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường, cảm thông, chia sẽ tạo điều kiện giúp đỡ trong lúc họ gặp khó khăn để cùng hoàn thành tốt nhiệm vụ. Cô Nguyễn Thị Hương, đi đầu trong việc vận dụng nhiều phương pháp mới để nâng cao chất lượng giáo dục và đổi mới quản lý. Đặc biệt đồng chí vận dụng tốt các biện pháp quản lý bằng kế hoạch, bằng pháp chế, hưởng ứng các cuộc vận động và phong trào thi đua của Đảng, nhà nước và ngành giáo dục. Từ một đồng chí P. hiệu trưởng đồng chí đã được đề bạt dự chức vụ Hiệu trưởng mới thời gian chưa dài mà đồng chí đã làm tốt công tác quản lý nhà trường luôn kịp thời và thường xuyên được đổi mới một cách rõ rệt. Ngoài ra đồng chí dành nhiều thời gian cho việc nghiên cứu, viết sáng kiến chuyên môn như: Hiệu trưởng chỉ đạo và quản lý chuyên môn để nâng cao chất lượng dạy học trong nhà trường.
Quá trình đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh trường mầm non Vĩnh Lộc đã gắn liền các chuyên đề để học tập vào đầu năm học và làm theo tấm gương Bác với các cuộc vận động, phong trào thi đua của nghành giáo dục, trong đó nổi bật là phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” để nâng cao chất lượng dạy và học. Trường mầm non Vĩnh Lộc là một trong những trường  đang gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất của huyện nhà trong thời gian này. Nhưng đồng chí luôn trăn trở suy nghĩ làm thế nào để phụ huynh học sinh yên tâm đưa trẻ đến trường không vì một lý do đó, đồng chí chỉ đạo để nâng cao chất lượng giáo dục, lãnh đạo nhà trường chú trọng đổi mới phương pháp dạy học, theo hiện nay là dạy học theo hướng lấy trẻ làm trung tâm. Mỗi giáo viên phải biết vận dụng linh hoạt các phương pháp cho phù hợp từng hoạt động trong ngày. Giáo viên trong nhà trường thường xuyên rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ theo từng độ tuổi vào các hoạt động trong ngày của trẻ. Phân công giáo viên đứng lớp phù hợp với năng lực của từng người, thực hiện đúng giờ nào việc nấy, giờ ngủ trưa của trẻ phân công giáo viên trực 24/24, giờ học cho trẻ trải nghiệm, vui chơi lành mạnh, qua đó giúp trẻ phát triển toàn diện hơn.
Điều mà tôi đáng quí, đó là tình cảm mà đồng chí đã dành cho đồng nghiệp, hòa đồng, nói chuyện vui vào những lúc ăn trưa, để chị em thay đổi không khí cho cả ngày làm việc ở trường, một sự lắng nghe chia sẽ và thông cảm sâu sắc. Đồng chí dành cho chúng tôi những lời động viên, khích lệ, những lời góp ý chân thành nhất. Tôi thiết nghĩ đó không đơn giản là quan hệ lãnh đạo với cấp dưới mà là tình bạn, tình đồng chí.
Là một trong những tấm gương sáng trong cuộc vận động “Học tấm và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách hồ Chí Minh” cho tập thể sư phạm chúng tôi noi theo. Tuy đoạn đường từ nhà đến trường hơn 10 km, phải làm tròn bộn phận của một người con có hiếu đối với Bố Mẹ  già đã trên 80, người mẹ của hai con, người vợ thủy chung với người chồng đáng kính, thế mà đồng chí luôn có mặt tại trường đúng giờ, chăm chỉ làm việc từ sáng tới chiều, đồng chí đều hoàn thành tốt việc trường và đảm việc nhà.
Như chúng ta từng nói “Một thầy Cô giáo như ngọn nến đốt chính mình để soi rọi cho người khác” không hiểu sao mỗi lúc ngẫm nghỉ về câu nói ấy, bản thân tôi lại nghĩ về đồng chí Hương một đồng chí bí thư- Hiệu trưởng của mình. Đối với chúng tôi đồng chí không chỉ là một người lãnh đạo nhiệt huyết tận tâm đầy năng lực, người bạn thẳng thắn chân tình mà còn là một tấm gương để bản thân học tập, rèn luyện, để cống hiến nhiều hơn cho mái trường mầm non Vĩnh Lộc thân yêu này!
 
 
                                                                   Vĩnh lộc tháng 02 năm 2018
 
 
 
 
 

Tác giả bài viết: P.HT Nguyễn Thị Thhu Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn