BÀI VIẾT VỀ NHÀ GIÁO TIÊU BIỂU

Thứ ba - 15/11/2016 16:47
Bài viết tôn vinh nhà giáo tiêu biểu trường MN Vĩnh Lộc
Có một người giáo viên như thế ở trường chúng tôi  
Trong những năm qua phong trào giáo dục huyện Can Lộc đã gặt hái được nhiều thành tích xuất sắc được UBND tỉnh và sở GD&ĐT xếp vào tốp dẫn đầu của nghành giáo dục. Để đạt được những thành tích đó có sự đóng góp rất lớn của đội ngũ giáo viên. Một trong những điển hình đó có cô giáo Trần Thị Hương phó Hiệu trưởng trường mầm non xã Vĩnh Lộc.

Tập thể sư phạm trường mầm non Vĩnh Lộc

        Năm học 2013, cô Trần Thị Hương về  công tác  tại trường mầm non Vĩnh Lộc. Với cương vị là một phó hiệu trưởng, người giữ một vai trò quan trọng trong nhà trường, nhìn thấy ngôi trường trũng sâu trong những ngày mưa lớn cô băn khoăn và lo lắng với bao lo âu trăn trở. Với nỗ lực không ngừng của bản thân, nhiệt huyết trong công việc, cô đã huy động được nhiều nguồn lực để cùng chung sức xây dựng một ngôi trường thật khang trang, quang cảnh sư phạm đẹp, một ngôi trường có chất lượng giáo dục ngày càng nâng lên.
Cũng như bao cô giáo khác khi mới vào nghề cô Hương là một cô giáo đứng lớp giảng dạy và vui đùa cùng các em đó là niềm vui, niềm hạnh phúc của những người làm mẹ thứ 2 của các em, niềm vui vô kể song hành cùng những nỗi trăn trở vì làm việc trong môi trường thiếu thốn và khó khăn về cơ sở vật chất, cô thấu hiểu hết nỗi khổ của các em học sinh và nỗi lòng của các bậc phụ huynh khi đưa con đến trường. Tiếng trẻ thơ vang lên dưới những lớp học tạm bợ ấy đã làm dấy lên nỗi xót xa và niềm mơ ước của cô giáo trẻ rằng một mai này các em sẽ có một nơi khang trang, một nơi thật sự gọi là mái trường để các em được học tập và vui chơi. Trải qua 8 năm giảng dạy, qua biết bao ngôi trường cô luôn để lại một ấn tượng sâu đậm với đồng nghiệp, các cháu học sinh cùng các bậc phụ huynh, địa phương nơi cô công tác. Năm 2013 cô được bổ nhiệm làm Phó hiệu trưởng về công tác tại trường mầm non Vĩnh Lộc phụ trách công tác chuyên môn. Với vai trò và trách nhiệm của mình, từ đó cô có suy nghĩ làm thế nào để có một ngôi trường khang trang, sạch đẹp để cho phụ huynh yên tâm khi gửi con đến và đón con về trong không khí hào hứng, phấn khởi. Với quyết tâm tất cả vì học sinh thân yêu, với lòng nhiệt huyết tận tụy với nghề, năng động và quyết đoán của cô trong công tác phối hợp và tham mưu với hiệu trưởng, các cấp lãnh đạo, chính quyền địa phương, hỗ trợ mọi điều kiện để đưa chất lượng chuyên môn nhà trường ngày càng đi lên và có nhiều khởi sắc hơn.
Trong công việc, cô là người hết sức năng nổ và đầy nhiệt huyết. Suốt bốn năm gắn bó với trường, cô coi trường như ngôi nhà thứ hai của mình, ngày nắng cũng như  ngày mưa cô luôn có mặt ở trường để lo toan, quán xuyến công việc chung, luôn động viên anh chị em khắc phục khó khăn, vươn lên trong cuộc sống thường ngày để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trong công tác chuyên môn, cô rất quan tâm bồi dưỡng tay nghề cho đội ngũ,  luôn hỗ trợ cho giáo viên về cách vận dụng đổi mới phương pháp dạy học, đặc biệt là những giáo viên mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm trong công tác giảng dạy. Cô thường xuyên dự giờ thăm lớp, gần gũi trao đổi, cử giáo viên có nhiều kinh nghiệm trong công tác kèm cặp giúp đỡ, mong sao xây dựng được một tập thể sư phạm đoàn kết, thân ái giỏi về chuyên môn, mẫu mực về đạo đức.
 
Tiết học của trẻ
Cô thường tâm sự với đồng nghiệp, điều khiến cô luôn trăn trở đó là cơ sở vật chất của nhà trường làm thế nào để đảm bảo cho chất lượng chăm sóc, giáo dục các cháu cũng như công tác bảo đảm an toàn cho trẻ. Vì vậy song song với việc tham mưu về cơ sở vật chất cô luôn chú trọng công tác bồi dưỡng đội ngũ cô rất coi trọng đến chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ. Không dừng lại ở đó, trong công tác xây dựng đội ngũ nhờ việc quản lý và chỉ đạo chặt chẽ của cô mà đội ngũ GV- CNV luôn làm việc với tinh thần năng động, hăng hái và đoàn kết đã mang lại nhiều thành tích cho nhà trường như nhiều năm liền đạt trường Tiên tiến xuất sắc, cá nhân cô nhiều năm liền đạt Chiến sĩ thi đua các cấp tặng bằng khen, giấy khen,…có thể nói từ khi lên giữ chức vụ quản lý mặc dù có nhiều thành tích cô bị thiệt thòi nhưng hơn ai hết trong đội ngũ nhà trường, địa phương cũng như các bậc phụ huynh luôn ghi nhận công lao của cô đóng góp. Chúng tôi rất cảm phục tinh thần của cô không phải vì thành tích mà cô phấn đấu, cô thường bảo các giáo viên các đồng chí làm việc vì tinh thần trách nhiệm chứ đừng vì các thành tích mà ganh tỵ lẫn nhau. Trong công tác phụ trách chuyên môn cô luôn là một người tận tình sát cánh cùng giáo viên trong các hội thi, từng trang giáo án, từng cái đồ dùng đồ chơi, bồi dưỡng các cô từ kiến thức đến thực hành vì thế mà trong hội thi giáo viên giỏi huyện năm học 2014 -2015  với sự chỉ đạo chặt chẽ, sự tài tình thông qua việc phân công hợp lý của Cô và sự hợp lực của toàn đội ngũ mà kết quả tập thể trường tôi nhận được đó là đạt nhiều giải ba toàn huyện. Trong phong trào viết sáng kiến kinh nghiệm trường luôn nằm trong tốp dẫn đầu. Trong công tác làm đồ dùng đồ chơi chúng tôi lại càng khâm phục hơn sự nhiệt tình của cô vào những buổi trưa nắng nóng cô không nghỉ ngơi mà cùng giáo viên tìm tòi, mày mò, sưu tầm các nguyên vật liệu phế thải để làm từng cái đồ chơi, chúng tôi thường nói với nhau có lẽ  không có người hiệu phó nào nhiệt tình tâm  huyết như thế .
Mặc dù công việc rất nhiều nhưng cô luôn sắp xếp một cách hợp lý, cô nói tôi thường làm việc chủ yếu là ban đêm chứ đến trường thì không có thời gian vì còn bao việc khác. Mỗi  khi giáo viên chúng tôi lao động đều có bàn tay cô tham gia, cô chăm sóc từng bồn hoa, cây rau, đi xin từng bì phân bón về chăm sóc vườn trường. Mặc dù công việc nhiều là thế nhưng chưa bao giờ chúng tôi thấy ở cô sự phàn nàn giận giữ hay quát mắng giáo viên. Không phải vì chúng tôi không làm sai, mà chúng tôi cũng đang còn sai sót rất nhiều nhưng mỗi khi có ai sai sót, hay vi phạm điều gì cô trực tiếp góp ý một cách nhẹ nhàng không bao giờ có sự phân biệt này nọ. Mọi người thường nói đồng chí Hương không biết tức giận hay không biết mệt mỏi vì chẳng bao giờ thấy cô than vản 1 lời, cô rất ít kể lễ về mọi công việc mình làm.
Nhìn thấy những em học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn cô lại mong sao các em có được điều kiện học hành và vui chơi cùng bạn trang lứa, vào mỗi dịp  tết đến xuân về, cô lại đi kêu gọi các nhà hảo tâm, các giáo viên trong nhà trưởng khuyên góp một ít chi tiêu của mình và các bậc phụ huynh trong trường chia sẻ những phần quà để phần nào các em có một cái tết thật ấm cúng.

Tổ chức ngày hội, ngày lễ cho trẻ
Trong công việc có thể nói cô là một tấm gương mẫu mực về lòng nhiệt tình, yêu nghề và sự tận tụy. Cô dành nhiều thời gian và công sức để huy động các nguồn lực, xây dựng thêm cơ sở vật chất và đầu tư trang thiết bị cho dạy và học để có điều kiện tốt nhất phục vụ cho việc dạy và học, phấn đấu giữ vững trường đạt chuẩn quốc gia.  Cô đã luôn vì nhà trường, làm việc bằng cả con tim và khối óc. Với lòng nhiệt tình, yêu nghề mến trẻ hết lòng vì sự nghiệp giáo dục, liên tục nhiều năm liền chất lượng giáo dục và các phong trào do cấp trên phát động nhà trường luôn đạt kết quả cao. 
Với cô Trần Thị Hương, học theo Bác là học tập suốt đời, từ những việc làm nhỏ nhất trong cuộc sống hàng ngày để trở thành thói quen của mình. Trong quản lý, điều hành, cô luôn chọn giải pháp mềm dẻo, phù hợp với từng công việc, từng đối tượng. Cô đã xây dựng kế hoạch, tổ chức phát động các phong trào thi đua ngay từ đầu năm học, phối kết hợp với phụ huynh trong công tác lao động và xây dựng nhà trường.

Phụ huynh tham gia lao động cùng nhà trường
         Đối với cô, giỏi việc nước là một niềm đam mê, là trách nhiệm của một người đảng viên, một người quản lý trong nhà trường. Còn đối với gia đình, cô là một người mẹ, một người vợ đảm đang, chu toàn mọi công việc. hai người con  đều chăm ngoan, học giỏi, trải qua bao nhiêu năm gian khó đến nay hai con của cô đã lớn và được mọi người yêu quí và kính trọng.
         Hơn 13 năm gắn bó với sự nghiệp trồng người, cô đã gặt hái được nhiều thành tích rất đáng trân trọng: Nhiều năm  là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, được UBND Huyện tặng bằng khen và rất nhiều bằng khen trong phong trào thi đua yêu nước, bằng khen của liên đoàn lao động tĩnh, cô thật xứng đáng là một tấm gương tiêu biểu cho những cán bộ, đảng viên trẻ học tập, noi theo. 
        Qua bài viết này, chúng tôi mong rằng thế hệ trẻ sẽ tiếp nối, học tập tấm gương của cô, cũng như học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh để xứng đáng là người cán bộ, đảng viên gương mẫu trong nhà trường. Mong cô mãi là một đóa hoa ngát hương tô thắm thêm cho vườn hoa của ngành giáo dục. 
 
                                                                                                                          TM HỘI ĐỒNG SƯ PHẠM NHÀ TRƯỜNG
                                                                                                                                                   HIỆU TRƯỞNG
 
 
 
 
 
 
                                                                                                                                                Nguyễn Thị Minh
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn